Sản xuất viên nang cứng

Viên nang cứng hay còn gọi là viên “con nhộng” là dạng bào chế dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phổ biến trên thị trường. Là sản phẩm có liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người nên các cơ sở gia công sản xuất TPBVSK buộc phải có hệ thống dây chuyền sản xuất viên nang cứng đạt chuẩn GMP. Vậy dây chuyền sản xuất viên nang cứng đạt chuẩn GMP là gì thì hãy cùng BMP khám phá nhé!

Đặc điểm của viên nang cứng 

Viên nang cứng là dạng hấp thụ nước tốt và có thể tan vô cùng nhanh trong cơ thể. Vì thế người sử dụng có thể dễ dàng uống trực tiếp hơn. Viên nang cứng được chia thành 2 phần khác nhau. Bao gồm:

+ Phần vỏ nang: là phần thân và phần nắp lồng khít lại.

+ Phần ruột: dùng để chứa những hoạt chất tá dược.

Thông thường, bên trong viên nang cứng chính là những tá dược được bào chế dưới dạng bột hoặc cốm nghiền nhỏ. Một dạng bào chế rất phổ biến nhất trên thị trường.

Những máy móc được sử dụng trong dây chuyền sản xuất nang cứng đạt chuẩn GMP

Để sản xuất viên nang cứng đạt tiêu chuẩn thì dây chuyền sản xuất cần phải đáp ứng được yêu cầu máy móc sau:

Máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi

Máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng PLC. Được sử dụng để sấy các sản phẩm dạng hạt nhỏ, cốm….

Máy sở hữu vô vàn ưu điểm nổi bật như:

– Nâng cao hiệu suất, sản phẩm sấy chất lượng cao, đồng đều về màu sắc. Tốc độ sấy nhanh, nhiệt độ sấy thấp, ổn định.

– Thời gian sấy ngắn, không hề xảy ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ.

– Dễ dàng lấy mẫu đem đi kiểm tra chất lượng kể cả khi máy đang hoạt động.

– Chất lượng sản phẩm có tiêu chuẩn rất cao. Hạt phải đồng đều cả về trọng lượng lẫn kích thước.

Ngoài ra, máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi còn có hệ thống cấp nhiệt độc lập bằng điện; hệ thống lọc HEPHA H13 cho bụi, khí, mùi thải đầu ra (thải ra trần kỹ thuật).

Máy đóng nang tự động

– Bột hoặc cốm sẽ được đóng nào những nang cứng thông qua chiếc máy đóng nang tự động. Thiết bị vận hành hoàn toàn tự động. Được điều khiển bằng màn hình điều khiển cảm ứng PLC.

– Máy tự động hoàn thành những công đoạn như cấp nang rỗng, tách nang, vào nang, đong hạt cốm, khóa nang. Loại bỏ nang hỏng và hoàn thiện sản phẩm.

– Máy đóng nang giúp chia liều, bảo vệ chất lượng sản phẩm. Nâng cao tính thẩm mỹ an toàn, thuận tiện trong vận chuyển phân phối sản phẩm và chống hàng giả hàng nhái.

– Công suất đóng nang lên tới 30.000 -50.000 viên/giờ tùy thuộc đặc tính nguyên liệu

– BMP còn bổ sung thêm máy lau và đánh bóng viên nang tự động giúp loại bỏ hết bụi nguyên liệu bám vào làm viên nang sáng bóng.

Để giúp sản phẩm có được chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình đóng nang, BMP luôn chú trọng kiểm soát độ đồng đều khối lượng của nang. Và công thức sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng và độ hiệu quả viên nang khi hoàn thành.

Máy đóng lọ      

Các sản phẩm viên nang cứng sau khi hoàn thành sẽ được đóng vào lọ. Máy này sẽ tự động đóng lọ/ đếm viên vô cùng chính xác nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Sau khi đã hoàn thành đếm viên thì lọ sẽ được chuyển sang máy dán màng seal bảo vệ cao tần. Giúp viên nang được bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Tránh được những tác động xấu của môi trường bên ngoài. Từ đó chất lượng của sản phẩm sẽ được đảm bảo.

Máy ép vỉ

Một số sản phẩm dạng viên nang cứng sẽ được ép vỉ polyme – nhôm trên máy ép vỉ tự động, polymer thường dùng là PVC. Máy ép vỉ có khả năng tạo khuôn vỉ từ tấm PVC phẳng, sau khi viên được dàn vào vỉ, phần vỏ nhôm sẽ được hàn kín.

Ưu điểm chính của PVC là trong suốt và có khả năng chống thấm khí, ẩm khá tốt. Còn nhôm là vật liệu chống thấm khí và ẩm rất tốt, đồng thời màng nhôm lại dễ dàng bóc tách để sử dụng.

Sản phẩm thành phẩm cuối cùng sẽ tiếp tục được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định. Yêu cầu của bước này là 100% lô đạt chất lượng tiêu chuẩn thì mới đưa ra phân phối.

Quy trình sản xuất viên nang cứng theo tiêu chuẩn GMP

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và vỏ viên nang

Sau khi đã hoàn thiện công thức sản phẩm, đơn vị sản xuất sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Mỗi nguyên liệu sẽ được kiểm định chất lượng riêng biệt để đảm bảo độ an toàn cũng như dược tính của sản phẩm. Lúc này, việc chuẩn bị vỏ nang cũng được thực hiện. Nó sẽ được sản xuất với thành phần, màu sắc cũng như định lượng phù hợp.

Bước 2: Trộn nguyên liệu theo đúng công thức theo quy trình sản xuất viên nang cứng

Sau khi có được các loại nguyên liệu cần thiết, cơ sở sản xuất sẽ tiến hành xay, rây, cán hay pha chế lại theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc này cần được kiểm nghiệm một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu

Khi đã trộn xong, nguyên liệu cần được kiểm định chất lượng một lần nữa. Khi đã đạt được những tiêu chuẩn cần thiết nó mới đủ điều kiện để đóng viên cũng như tạo ra thành phẩm. Việc này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ QA và QC.

Bước 4:  Phân liều

Sau khi kiểm tra chất lượng và đảm bảo độ đồng nhất, nguyên liệu bên trong sẽ được tiến hành phân chia hàm lượng. Từ đó, đảm bảo có được sự đồng đều về khối lượng và các thành phần tá dược có trong từng viên nang cứng. Nếu không được thực hiện bởi những chuyên gia có kinh nghiệm, bước này thường có nhiều sai lệch ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.

Bước 5: Nạp hỗn hợp tá dược vào thân viên nang

Với máy chuyên dụng, kỹ thuật cao, việc nạp thành phần tá dược vào thân nang, hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Từng phần tá dược sẽ được nạp vào bên trong thân nang. Sau đó, nắp nang sẽ được đóng vào để tránh làm rơi ra ngoài.

Bước 6: Kiểm định sản phẩm

Sau khi tá dược được đóng vào nang, vỏ nang sẽ được làm sạch lần cuối cùng. Sau đó, các chuyên viên QC sẽ lấy mẫu viên nang ngẫu nhiên để mang đi kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng.

Bước 7: Đóng gói sản phẩm

Tùy theo yêu cầu của đối tác và đặc điểm của sản phẩm mà BMP sẽ quyết định hình thức đóng gói sao cho phù hợp với sản phẩm nhất.

Đơn vị nào có dây chuyền sản xuất viên nang cứng đạt chuẩn GMP?

Những năm gần đây, nhu cầu sản xuất viên nang cứng cho các dòng sản phẩm TPCN ngày một nhiều. Do đó mà thị trường gia công sản xuất viên nang cứng nhộn nhịp hơn trước. Thế nhưng số lượng tăng không đồng nghĩa với chất lượng cũng tăng. Để tránh hợp tác với những đơn vị gia công viên nang cứng không uy tín bạn hãy thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị sản xuất.

Nếu bạn có nhu cầu sản xuất viên nang cứng theo tiêu chuẩn GMP. Nhưng vẫn chưa tìm được đơn vị uy tín thì hãy liên hệ với nhà máy BMP. Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cùng đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm. BMP sẽ giúp bạn có được những sản phẩm viên nang cứng an toàn và chất lượng nhất thị trường.

Để tạo nên những viên nang cứng chất lượng tốt nhất. Nhà máy BMP đã tiến hành nhập khẩu dây chuyền sản xuất viên nang cứng đạt chuẩn GMP từ các quốc gia có công nghệ tiến tiến bậc nhất từ Nhật Bản Với quy trình sản xuất viên nang cứng đạt chuẩn GMP bạn có thể yên tâm khi hợp tác với nhà máy BMP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *