Việc uống thuốc không chỉ là nỗi ám ảnh đối với trẻ nhỏ mà còn là vấn đề vô cùng đau đầu của các bậc làm cha mẹ. Cho bé uống thuốc đúng cách là kiến thức mà bất kì người làm cha mẹ nào cũng nên trang bị từ sớm chứ không phải đến lúc con ốm mới học. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuốc để chữa bệnh nhưng trẻ nào cũng sợ?

Chắc hẳn, các mẹ nuôi con nhỏ sẽ chẳng lạ gì nỗi khổ khi cho con uống thuốc. Cứ mỗi lần con ốm, phải uống thuốc là 1 lần cha mẹ như lâm vào cuộc chiến không cân sức khi mà con thì gào khóc nhất định không chịu uống còn cha mẹ thì quát mắng, thậm chí ép con uống bằng được.

Thử tưởng tượng một ngày bạn phải cho trẻ uống tới 3 – 4 lần thuốc và lần nào cũng phải “vật lộn” để con uống từng chút thuốc một, chưa kể những lúc ốm còn khiến trẻ khó chịu và quấy khóc hơn bình thường. Và kết quả sau mỗi lần cho bé uống thuốc đó là bé mím chặt môi, khóc lóc giãy giụa phản đối, thuốc đổ tràn ra ngoài, thậm chí bé còn nôn trớ ra cả thuốc và thức ăn khiến liều lượng thuốc đưa vào cơ thể trẻ giảm đi, làm giảm tác dụng điều trị, khiến bệnh kéo dài. Điều này khiến nhiều cha mẹ cảm thấy vô cùng khổ sở.

Xu hướng mới giúp trẻ cải thiện khả năng cải thiện sức khỏe cho bé

Sẽ đơn giản hơn nếu mẹ áp dụng các biện pháp sau đây mà không phải sợ con bị nôn trớ nữa:

Thay đổi cách uống và ưu tiên tìm loại thuốc dễ uống cho trẻ

Mẹ nên chọn các loại thuốc có mùi vị thơm ngon sẽ khiến trẻ thích uống hơn. Nên nói với bác sĩ để bác sĩ có thể giúp đỡ bạn, nếu không có thuốc dễ uống hay không thể thêm mùi vị, có thể dùng các loại nước ép trái cây bé thích thêm vào thuốc cho bé dễ uống, chú ý không dùng quá nhiều bé sẽ không uống hết.

Ngoài ra quy cách gói thuốc phải thân thiện như bánh kẹo ăn hằng ngày để tránh tâm lý sợ uống thuốc của các bé.

Ngậm kẹo, đá lạnh trước khi uống thuốc

Trước khi uống thuốc mẹ hãy cho bé ngậm kẹo vị bạc hà hoặc dâu tây sẽ làm tê vị giác và không bị khó chịu vì đắng. Bố mẹ có thể cho trẻ ngậm viên nước đá nhỏ trước khi uống, hay để thuốc trong tủ lạnh trước khi uống, nhất là các thuốc như corticoid rất đắng.

Sau khi uống có thể cho bé ngậm kẹo mút để ngăn cảm giác buồn nôn xảy ra.

Tạo không khí vui vẻ khi uống thuốc

Vừa tươi cười vừa cổ vũ, khen ngợi con uống thuốc giỏi để tạo động lực cho bé, cho bé cảm giác uống thuốc không có gì đáng sợ.

Không nói gạt, dọa nạt trẻ

Cha mẹ cũng đừng bao giờ gạt bé thuốc ngọt như kẹo nếu thật sự không phải vậy, bé sẽ tìm thuốc uống thay cho ăn kẹo có thể dẫn đến tình trạng bị quá liều. Trẻ có suy nghĩ từ rất sớm, điều đó sẽ làm rối loạn tư duy của trẻ và mất đi niềm tin của bé vào chính bạn.

Dọa nạt bé khiến bé càng thêm sợ hãi trong chuyện uống thuốc.

Vì vậy, hãy kiên nhẫn giải thích với con bạn rằng uống thuốc sẽ làm con bớt đau, thoải mái hơn, bé sẽ cảm ơn và tin bạn khi hết bệnh hay cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để giúp con uống thuốc dễ dàng hơn như: Tạo các trò chơi liên quan đến thuốc sao cho có thiện cảm với trẻ nhất, tạo nhiều sự lựa chọn cho bé (cách uống thuốc bằng thìa, xilanh, chén,…), đưa ra một phần thưởng,…

Một trong những sản phẩm đang được quan tâm nhất hiện nay là Thạch bảo vệ sức khỏe Bijelly, phân phối bởi Công ty Dược phẩm Bình Minh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bijelly dạng thạch ăn liền rất hợp sở thích trẻ nhỏ, dễ ăn, vị thơm ngon, hấp dẫn, mẹ không cần ép bé ăn, được chiết xuất với hầu hết các thành phần quan trọng và thiết yếu cho việc nâng cao sức khỏe và phòng ngừa các bệnh thường gặp của trẻ nhỏ. Trong đó đặc biệt có những thành phần được nhập khẩu từ Pháp…

Chỉ cần cho bé ăn mỗi ngày 02 lần, mỗi lần 01 gói, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi từng ngày của bé mà không phải vật lộn mỗi lần cho con uống thuốc.

THẠCH BIJELLY – CÙNG CON YÊU LỚN, KHỎE MỖI NGÀY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *