Ngoài đối phó với chủng Delta nguy hiểm, Indonesia gặp phải một vấn đề nghiêm trọng là tỷ lệ trẻ em tử vong vì Covid-19 ở nước này được giới chuyên gia đánh giá ở mức “cao nhất thế giới”.

New York Times đưa tin, hàng trăm trẻ em ở Indonesia đã thiệt mạng vì Covid-19 trong những tuần gần đây, trong đó có nhiều trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ tử vong của trẻ em ở quốc gia Đông Nam Á được cho cao hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới và thực tế này đã thách thức quan điểm trước đó rằng trẻ em là nhóm đối diện rủi ro thấp từ Covid-19.

Trong tháng 7, Indonesia ghi nhận hơn 100 trẻ em tử vong mỗi tuần vì Covid-19, trong bối cảnh quốc gia này đang trở thành tâm dịch mới của thế giới với làn sóng lây nhiễm bùng nổ trong thời gian qua do chủng Delta nguy hiểm.

“Tỷ lệ trẻ em tử vong ở Indonesia là cao nhất trên thế giới. Tại sao chúng ta không dành cho trẻ em những điều tốt nhất?”, tiến sĩ Aman Bhakti Pulungan, chủ tịch Hội Nhi khoa Indonesia nhận định.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, ghi nhận số ca bệnh và ca tử vong tăng vọt trong thời gian gần đây, liên tục phá các kỷ lục u ám. Bệnh viện, nghĩa trang “vỡ trận” trên diện rộng.

New York Times dẫn các báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa, trẻ em hiện chiếm 12,5% số ca bệnh ở Indonesia. Hơn 150 trẻ tử vong vì dịch trong tuần lễ 12/7, với một nửa những ca tử vong gần đây liên quan tới nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Tổng cộng, Indonesia ghi nhận 3 triệu ca bệnh và 83.000 người tử vong nhưng các chuyên gia y tế nhận định, con số thực tế có thể cao hơn nhiều, do năng lực xét nghiệm ở nước này vẫn còn ở mức hạn chế.

Hơn 800 trẻ em, thiếu niên dưới 18 tuổi ở Indonesia đã thiệt mạng vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng phần lớn các ca tử vong xảy ra trong tháng 7.

“Trước đó, trẻ em được xem là nạn nhân vô hình của đại dịch Covid-19. Điều đó lúc này không còn đúng nữa”, tiến sĩ Yasir Arafat, cố vấn y tế tại châu Á cho tổ chức phi lợi nhuận Save the Children.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *